การตรวจคุณภาพน้ำในกระบวนการผลิตเพื่อส่งออกไปจีน

การตรวจคุณภาพน้ำในกระบวนการผลิตเพื่อส่งออกไปจีน ทำไมส่วนใหญ่ต้องเป็นโรงงานผลิตอาหารด้านประมงและปศุสัตว์

เพราะการแปรรูปอาหารทางด้านประมงและปศุสัตว์นั้นมีการใช้น้ำในกระบวนการผลิตจำนวนมากหลายเท่าเมื่อเทียบกับการแปรรูปอาหารอื่นๆ

ก่อนเปิดร้านอาหารต้องรู้ คุณมีใบอนุญาตแล้วหรือยัง?

ก่อนเปิดร้านอาหารต้องรู้ คุณมีใบอนุญาตแล้วหรือยัง?

สิ่งสำคัญในการจะประกอบกิจการร้านอาหาร นอกจากจะเป็นเรื่องการตั้งชื่อร้านให้จำได้ง่ายหรือทำเมนูอาหารให้ปังแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “เรื่องสุขาภิบาลอาหาร” หรือถ้าให้เข้าใจง่ายก็คือ ทำอย่างไรที่อาหารจะถึงมือผู้บริโภคอย่างปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งในปัจจุบันจะเริ่มทยอยให้เป็นภาคบังคับที่ผู้ประกอบการร้านอาหารจะต้องศึกษาหาความรู้เพื่อสามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้อง ผ่านโครงการอบรมในหลักสูตร “การสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร”

สอบเทียบเครื่องมือคืออะไร? ทำไมต้องสอบเทียบ

สอบเทียบเครื่องมือคืออะไร? ทำไมต้องสอบเทียบ

รู้หรือไม่ว่า เครื่องชั่งน้ำหนักของแม่ค้าตามตลาด เครื่องเป่าแอลกอฮอล์ที่ตำรวจให้เราเป่าตามด่านตรวจ หรือแม้กระทั่งไม้บรรทัดที่เราใช้กันอยู่ ล้วนเป็นเครื่องมือที่ใช้วัดค่าตามหน่วยที่เราอยากรู้ ซึ่งเป็นหน่วยการวัดตามมาตรฐานสากล (SI Unit) เช่น ถ้าเป็นด้านมวลที่เราได้ยินบ่อยๆก็เป็น กรัม-กิโลกรัม หรือด้านปริมาตรก็ มิลลิลิตร-ลิตร เป็นต้น

ฉลากโภชนาการ... ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม

ฉลากโภชนาการ... ประโยชน์ที่ไม่ควรมองข้าม

การอ่านฉลากก่อนซื้อ เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยให้ได้รับสารอาหารตรงตามความต้องการ เนื่องจากฉลากอาหารเป็นแหล่งข้อมูลพื้นฐานที่จะบอกว่าอาหารนั้นผลิตที่ใด มีส่วนประกอบอะไร มีการปรุง การเก็บรักษาอย่างไร ผลิต และ/หรือหมดอายุเมื่อใด มีการใช้สารหรือวัตถุเจือปนชนิดใด รวมถึงคำเตือนที่ควรระวัง อีกส่วนหนึ่งที่ผู้บริโภคควรให้ความสนใจ นั่นก็คือ “ฉลากโภชนาการ”

ความปลอดภัยกับการ “ยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์อาหาร (Shelf life)”

ความปลอดภัยกับการ “ยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์อาหาร (Shelf life)”

ในสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ทำให้หลายคนต้อง “กักตัวอยู่บ้าน หรือ Work From Home” ซึ่งนั้นนำไปสู่ความจำเป็นในการกักตุนอาหารไว้ที่บ้าน แน่นอนว่าการเก็บรักษาอาหารและเครื่องดื่มให้อยู่ได้นานจนไปถึงมีความปลอดภัยต่อการบริโภคนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ

Central Laboratory (Thailand) Company Limited.
2179 Phaholyothin Rd., Ladyao, Jatujak, Bangkok 10900
Telephone : (66)-2940-5993, (66) 2940 6881-3 l Fax: (66) 2940 6668