“แล็บประชารัฐ” เผยผลสุ่มตรวจโอเมก้า 3 ในไข่ไก่ตามห้างดัง พบหลายยี่ห้อมีปริมาณโอเมก้าไม่คุ้มราคา!

on .

แล็บประชารัฐ เผยผลการสุ่มตรวจปริมาณโอเมก้า 3 ในไข่ไก่ ที่วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าชั้นนำในกรุงเทพฯจำนวน 10 ยี่ห้อ พบว่าทุกยี่ห้อมีปริมาณโอเมก้า 3 อยู่จริงในช่วงระหว่าง 78 - 626 มิลลิกรัมต่อไข่ไก่ 100 กรัม มีระดับราคาตั้งแต่ 6 - 10.50 บาท โดยมีกลุ่มที่ไม่ระบุปริมาณโอเมก้า 3 ข้างแพคบรรจุภัณฑ์ จำนวน 8 ยี่ห้อ จึงไม่สามารถเปรียบเทียบกับจำนวนที่ตรวจได้ มีเพียง 2 ยี่ห้อ ที่ผลการตรวจสอบพบว่า มีปริมาณโอเมก้า 3 สูงกว่าที่ระบุข้างแพคบรรจุภัณฑ์ โดยหนึ่งยี่ห้อ ระบุ 300 มิลลิกรัม ตรวจพบ 417.49 มิลลิกรัม และอีกยี่ห้อระบุ 420 มิลลิกรัม ตรวจพบ 626.37 มิลลิกรัม

ระวัง! ผักสดปนเปื้อนย่าฆ่าแมลง อื้อ!

on .

ระวัง! ผักสดปนเปื้อนย่าฆ่าแมลง อื้อ!

เซ็นทรัลแล็บไทยลงพื้นที่ เพื่อดำเนินการเฝ้าระวังตรวจสอบคุณภาพผัก โดยเก็บตัวอย่างมาจากตลาดสด 2 แหล่ง คือ ตลาดสดรวมใจ เมืองทอง และตลาดยิ่งเจริญ จำนวน 27 ตัวอย่าง ซึ่งมี ผักบุ้งจีน ผักคะน้า และถั่วฝักยาว  เมื่อวันที่ 17 กค. 60
ทางแล็บฯ ได้วิเคราะห์ Pesticide 4 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่ม Organochlorine , Organophosphate , Pyrethroid และกลุ่ม Carbamate ตามประกาศกระทรวง สาธารณสุข ฉบับที่ 337/2554 เรื่องอาหารที่มีสารตกค้าง พบว่า

ยาฆ่าแมลงเป็นเหตุ เด็กตายด้วยภาวะสมองอักเสบ!

on .

       ในเดือน มิถุนาน 2555 เด็กอายุ 10-12 จำนวน 14 คน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในประเทศบังคลาเทศ หลังป่วยด้วยภาวะสมองอังเสบอย่างรุงแรง ซึ่งทำให้สมองบวม เด็กส่วนใหญ่สมดสติภายใน 3 ชั่วโมง หลังจากล้มป่วย และ ทั้งงหมดเสียชีวิตภายใน 20 ชั่วโมง หลังจากนั้น
นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรงแห่งสหรัฐอเมรกาพยายามหาสาเหตุการตายของเด็กกลุ่มดังกล่าว จนกระทั่งพบว่า สารเอนโดซัลแฟน (endosulfan) ซึ่งเป็นสารกำจักศัตรูพืชเป็นสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด!

ระวัง!! ความกรุบกรอบที่เป็นภัย “สารบอแรกซ์” เพียบ!

on .

ปัจจุบันมีอุตหกรรมอาหารสำเร็จรูปมากมาย จำพวก ลูกชิ้น ไส้กรอก ทอดมัน หมูยอ เราจึงจะเห็นได้ตามสื่อต่างๆ โดยผู้ประกอบการแต่ละเจ้าได้นำเสนอสูตรหลากหลายเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค หนึ่งในกลยุทธมัดใจผู้บริโภคนั้นนอกจากความอร่อย ยังต้องมีความ “กรุบกรอบ” “เคี้ยวหนึบ” “เด้ง” ถือว่าเป็นจุดขายอย่างมากสำหรับอาหารประเภทนี้
และแน่นอนค่ะ ผู้ผลิตต้องพยายาผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์ความต้องการลูกตค้าให้มากที่สุด และวิธีดีงกล่าวคือการลักลอบนำ “สารบอแร็กซ์” เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของส่วนผสมอาหารที่เราทานกันกรุบกรอบเด้งในปากกันนี่แหละค่ะ

ระบาดหนัก! “ฟีโพรนิล” สารพิษปนเปื้อนในไข่ไก่

on .

เมื่อไม่นานมานี้ เราคงได้ตามข่าวจากหลายๆช่องทาง เกี่ยวกับ ไข่ไก่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลง “ฟีโพรนิล” ในปริมานสูง ลุกลามไปหลายประเทศในยุโรป! และล่าสุด! ได้ลุกลามมาถึงเอเชียแล้ว โดยฮ่องกงได้รับไข่ไก่นำเข้าส่วนหนึ่งที่ปนเปื้อนยาฆ่าแมลงมาจากเนเธอร์แลนด์

ไข่ไก่หลายล้านฟอง ได้ถูกนำออกจากร้านสะดวกซื้อ และซูปเปร์มาเก็ตทั่วยุโรป เนื่องจากหวั่นเกรงไข่ไก่ปนเปื้อนสารอันตราย หลังจากที่มีข่าวแพร่ออกมา

นักบริโภคไข่ไก่หวั่นอย่างหนัก หากที่ผ่านมาเค้าเหล่านั้นได้บริโภคไข่ไก่ปนเปื้อนสารอันตรายไปหรือไม่ แต่คงยังไม่มีหน่วยงานไหนมาตอบคำถามนี้ได้!

บริษัท ห้องปฎิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จำกัด
เลขที่ 50 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
โทรศัพท์ : (66)-2940-5993, (66)-2940-6881-3 l โทรสาร : (66)-2940-6668